เมนูลดน้ำหนักง่ายๆ

15 อาหารเย็นแบบไทยๆช่วยลดน้ำหนักได้

15 อาหารเย็นแบบไทยๆช่วยลดน้ำหนักได้ การที่คุณจะลดน้ำหนักเราไม่แนะนำให้คุณงดอาหารเย็นนะคะ เพราะการที่เรางดอาหารเย็นนั้นอาจจะทำให้ร่างกายเราเกิดผลเสียได้ และหากคุณกำลังมองหาเมนูอาหารเย็นที่กินแล้วไม่อ้วน แคลอรีต่ำ แถมยังทำง่ายๆอีกด้วย คนที่ไม่ชอบกินสลัดไม่ต้องห่วง วันนี้เราจะมาแนะนำ เมนูแบบบ้านๆที่ช่วยให้อิ่มทนนาน ช่วยในการเผาผลาญ มีผักไม่ต้องกลัวขาดวิตามิน และสารอาหารอื่นๆ

15 อาหารเย็นแบบไทยๆช่วยลดน้ำหนักได้

ทำไมการควบคุมอาหารด้วยการนับแคลอรี ถึงช่วยลดน้ำหนักได้ ?

การลดน้ำหนักด้วยการควบคุมอาหาร 15 อาหารเย็นแบบไทยๆช่วยลดน้ำหนักได้ คือการควบคุมปริมาณพลังงานที่ได้รับในแต่ละวันให้พอดีน้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อให้ร่างกายใช้ไขมันเผาผลาญเป็นพลังงาน สำหรับกิจกรรมที่ต้องการพลังงานเพิ่มเติม ดังนั้นหากเราต้องการลดน้ำหนัก เราต้องทำกิจกรรมเผาผลาญแคลอรี ให้ได้มากกว่าที่กินไป 300-500 กิโลแคลอรี (กำลังดี) พอพลังงานที่ร่างกายได้รับน้อยกว่าที่เผาผลาญไป ร่างกายของเราจะถูก “บังคับ” ให้เอา “ไขมันในร่างกาย” ออกมาใช้แทน เผาผลาญ 7,700 แคลอรี่ ลดน้ำหนักได้ 1 กก.

นั่นหมายความว่าหากสาวๆ ใช้พลังงานมากกว่าที่ได้รับ 500 กิโลแคลอรีต่อวัน ภายใน 1 สัปดาห์จะเผาผลาญได้ถึง 3,500 กิโลแคลอรี ตีน้ำหนัก 0.4-0.5 กิโลกรัม ไปดูกันดีกว่าค่ะว่าจะมีเมนูไหนกันบ้าง?

15 อาหารเย็นแบบไทยๆช่วยลดน้ำหนักได้

1.เมนู: ยำวุ้นเส้น
ยำวุ้นเส้น เป็นเมนูลดความอ้วน เมนูแรกๆ ที่หลายคนมักนึกถึงค่ะ โดยเฉพาะยำวุ้นเส้น ซึ่งยำวุ้นเส้นเป็นเมนูแคลอรีต่ำ ที่ให้พลังงานเพียง 120 แคลอรีเท่านั้นค่ะ ใครที่กำลังลดความอ้วนอยู่ เลือกเมนูนี้เป็นเมนูอาหารเย็นก็ดีไม่น้อย

2.เมนู: น้ำพริกกับผักต้ม
เมนูไทยอย่างน้ำพริกนี่ล่ะค่ะ บอกเลยว่า ลดความอ้วนได้ดี จะเป็นน้ำพริกปลาร้า หรือน้ำพริกกะปิ ก็แซ่บได้แบบไม่ต้องกลัวอ้วน แต่แนะนำว่า น้ำพริกอย่าปรุงเค็มจนเกินไปนะคะ เพราะอาจจะทำให้บวมน้ำได้ และควรลดข้าว เปลี่ยนเป็นกินคู่กับผักต้มแทนจะดีกว่า

3.เมนู: ขนมจีนน้ำยาป่า
นอกจากยำวุ้นเส้นแล้ว เมนูขนมจีน ยังเป็นเมนูเส้นๆ อีกเมนูหนึ่ง ที่ช่วยลดความอ้วนได้เช่นกันค่ะ โดยอาจเลือกน้ำยาที่กินคู่กันเป็นน้ำยาป่า หรือน้ำยาที่ไม่มีกะทิจะเหมาะที่สุดในการลดความอ้วนค่ะ และถ้าจะให้ผลดีที่สุด ควรกินเส้นขนมจีนน้อยๆ ใส่ผักเยอะๆ หรือจะเปลี่ยนไปกินผักแทนเส้นขนมจีน แล้วราดด้วยน้ำยาป่า ก็ได้ค่ะ

4.เมนู: ยำมะเขือยาว
มะเขือยาวอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ แถมยังมีเส้นใยอาหารที่ช่วยให้อิ่มได้ทนและนานอีกด้วย แทนที่จะเลือกกินเป็นผัดมะเขือยาวที่มีน้ำมันเยอะ แนะนำเป็นยำมะเขือยาวที่แคลอรีน้อยกว่าจะดีกว่านะคะ

5.เมนู: ไก่ย่างส้มตำ
เป็นเมนูที่หากินง่ายสุดๆ สำหรับไก่ย่างส้มตำ แต่ถ้าจะกินให้ผอมแนะนำว่าขอให้หาส้มตำที่ไม่ใส่ผงชูรสและน้ำตาลจนหวานเจี๊ยบ กินกับไก่ย่าง(ไม่กินหนัง)แทนข้าวเหนียว

ทำไมการควบคุมอาหารด้วยการนับแคลอรี ถึงช่วยลดน้ำหนักได้ ?

6.เมนู: ต้มยำน้ำใส
แม้ว่าต้มยำปกติ จะเป็นเมนูที่แคลอรีต่ำอยู่แล้ว แต่จะดีไปกว่านั้นถ้าหากเป็นเมนูต้มยำน้ำใส ที่ช่วยให้ผอมมากขึ้นไปอีก เพราะไม่มีส่วนผสมของนม โดยสาวๆอาจจะเลือกใส่กุ้ง เนื้อปลา หรือปลาทูก็ช่วยให้อิ่มแบบไม่อ้วน

7.เมนู: แกงเห็ด
สำหรับใครที่ชอบกินเห็ด เมนูแกงเห็ด เป็นตัวเลือกสำหรับมื้อเย็นที่ดีไม่น้อย เพราะเห็ดมีเส้นใยอาหารสูงแต่แคลอรีต่ำ ทำให้อิ่มสบายท้องแบบไม่มีไขมันมากวนใจแน่นอน

8.เมนู: แกงจืดมะระ
หากคุณเป็นสาวที่ไม่ชอบกินเผ็ด เราก็ขอแนะนำ แกงจืดมะระ เพราะให้พลังงานเพียง 90 แคลอรีต่อถ้วยเท่านั้น! ซึ่งนอกจากมะระจะเป็นผักที่แคลอรีต่ำแล้ว ยังมีข้อดีในการช่วยย่อยอาหารอีกด้วย คนที่ลดความอ้วน ห้ามพลาดเมนูนี้

9.เมนู: แกงเหลืองมะละกอกุ้ง
เมนูแกงใต้สีเหลือง รสชาติเผ็ดร้อน อย่างแกงเหลือง ก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่แคลอรีน้อยไม่แพ้เมนูอื่นๆ โดยแกงเหลือง 1 ถ้วย ซึ่งมีส่วนผสมเป็นมะละกอกับกุ้ง ให้พลังงานเพียง 80 แคลอรีเท่านั้น นอกจากจะแคลอรีต่ำแล้ว ยังอุดมไปด้วยสมุนไพรที่ดีต่อสุขภาพอีกด้วย

10.เมนู: ปลาเผาสมุนไพร
สำหรับปลาเผา นอกจากจะเป็นเมนูที่ดีต่อสุขภาพ เพราะปราศจากทั้งน้ำมัน และเครื่องปรุงรสทั้งหลายแล้ว ปลาเผายังมีแคลอรีต่ำอีกด้วย แต่ใครที่ชอบกินปลาเผาต้องระวัง ไม่กินในส่วนที่มีเกลือเยอะเกินไป และไม่กินกับน้ำจิ้มที่เค็มจนเกินไป

การลดน้ำหนักด้วยการควบคุมอาหาร

11.เมนู: แกงส้มผักรวม
แน่นอนว่าเมนูที่มีผักเยอะอย่างแกงส้มผักรวมนั้น ถือเป็นอีกเมนูที่ช่วยลดความอ้วนได้ดี เพราะนอกจากจะมีใยอาหารจากผักที่ช่วยให้อิ่มท้องแล้ว แกงส้มชามนี้ยังดีต่อระบบขับถ่ายอีกด้วย!

12.เมนู: ลาบเห็ดรวม
สำหรับเมนูนี้ จะใส่เห็ดอะไรก็ได้ตามที่เราชอบเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า เห็ดหูหนู หรือเห็ดเข็มทอง ซึ่งเห็ดทั้งหมดนี้ล้วนมีประโยชน์ทั้งนั้นนอกจากจะกินอิ่มท้องไม่แพ้เมนูอื่นๆ แล้ว เห็ดแต่ละชนิดยังช่วยลดไขมันในเลือดได้ดีอีกด้วย

13.เมนู: แกงเลียง
แกงเลียงเป็นเมนูอาหารไทยที่อุดมด้วยผักหลากหลายชนิด นอกจากจะไขมันต่ำแล้ว แกงเลียงหนึ่งชามยังมีเส้นใยมาก ช่วยให้อิ่มท้อง และช่วยในเรื่องระบบย่อยอาหารอีกด้วย!

14.เมนู: แกงจืดเต้าหู้
สำหรับใครที่ไม่ชอบกินเมนูรสจัดๆ แกงจืดเต้าหู้ยังเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการลดน้ำหนัก ซึ่งเมนูนี้สาวๆ อาจจะใส่ผักกาดขาวหรือตำลึงเพื่อเพิ่มเส้นใยอาหาร และอาจจะกินคู่กับข้าวไรซ์เบอร์รี่อีกเล็กน้อย เพื่อให้อิ่มท้องมากขึ้นก็ได้เช่นกัน

15.เมนู: ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน
เมนูนี้เรียกว่าเป็นเมนูยอดฮิตของสาวๆที่กำลังลดน้ำหนักหลายๆ คนเพราะเป็นเมนูที่แคลอรีต่ำ มีผักเพียบ แถมเห็นเป็นเมนูชิ้นเล็กๆ แต่กินแล้วอิ่มท้องสุดๆ ใครที่กำลังมองหาเมนูไขมันต่ำ แคลอรีน้อย ผักเยอะ เมนูนี้เหมาะมากๆ

สำหรับผู้ที่ทำงานอยู่ที่บ้าน (Work from Home) และไม่ได้ออกไปไหน หรือผู้ที่ต้องการดูแลสุขภาพรูปร่างให้ดูดี สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยหลัก 3 ก. คือ การควบคุมอารมณ์ การควบคุมอาหาร และการออกกำลังกาย คุณควรกระตุ้นตัวเอง ถ้าเรามีร่างกายที่แข็งแรง ไม่ว่าอายุเท่าไหร่ เราก็สามารถต่อสู้กับโรคภัยไข้เจ็บได้เสมอ

ป้ายกำกับ: