ธุรกิจมาเเรง น่าลงทุนในปีนี้!!

ธุรกิจมาเเรง น่าลงทุนในปีนี้!!

ธุรกิจมาเเรง น่าลงทุนในปีนี้!!

ธุรกิจมาเเรง น่าลงทุนในปีนี้!! ในยุคที่เศรษฐกิจเเบบนี้ การที่จะลงทุนทำอะไรเราจะต้องคำนึ่งถึงผลที่ได้เเละผลที่เสียให้ดีเสียก่อน เพราะถ้าเดินไปเเบบไม่ถูกทาง เราไม่มีทางรอดเเน่นอน วันนี้เราจึงได้นำเอาธุรกิจที่ถือได้ว่ามาเเรงในปีนี้มาฝากทุกคน เพื่อเป็นเเนวทางในการทำธุรกิจใหม่ๆนั้นเอง

1. ขายของออนไลน์

ธุรกิจมาเเรง น่าลงทุนในปีนี้!!

เห็นพ่อค้า – แม่ค้าขายของออนไลน์เต็มไปหมด ยุคนี้ถ้าออฟไลน์ มีแต่หน้าร้านอย่างเดียวก็คงยาก เพราะผู้คนหันมาชอปออนไลน์กันมากขึ้น การเปลี่ยน Platform มาเป็นการขายออนไลน์จึงเจาะกลุ่มลูกค้าได้กว้างกว่า อีกอย่างคือไม่จำเป็นต้องมีหน้าร้านก็ได้ ถือว่าลดต้นทุนลงไปได้อีกเยอะ

สิ่งแรกที่คนที่อยากทำธุรกิจขายของออนไลน์ต้องคิดก่อนคือ “จะขายสินค้าอะไร” แนะนำว่าให้เป็นสินค้าที่เราชอบ เราอิน หรือบ่งบอกความเป็นตัวเราก็ได้ เช่น เป็นคนรักสวยรักงาม ก็อาจจะขายเสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า เครื่องประดับ หรือ Skincare ฯลฯ เป็นคนชอบของเก่าแนววินเทจ หายาก ก็ขายเลย เพราะสินค้าพวกนี้คู่แข่งน้อย กำไรงาม หรืออาจจะส่องเทรนด์ก่อนว่าตอนนี้เขาฮิตอะไร แล้วหาสินค้าที่ตอบโจทย์พวกเขามาขายก็ได้

แต่ไม่ว่ายังไง การทำธุรกิจส่วนตัวย่อมต้องมีการวางแผน เราต้องคิดด้วยว่าจะลงทุนเท่าไร รวมค่าแพ็กสินค้า ค่าจัดส่ง ค่ายิงโฆษณาแล้วหรือยัง เพราะฉะนั้นต้องรอบคอบสุด ๆ บริหารเงินให้ดี ๆ เพื่อที่จะได้ไม่ต้องไปหาเงินจากตรงอื่นมาโปะ จากที่หาเงินเพิ่ม อาจกลายเป็นติดลบได้

2. ธุรกิจด้านสุขภาพและความงาม

ธุรกิจมาเเรง น่าลงทุนในปีนี้!!
Hands massaging female face at the spa

ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่อยากทำธุรกิจส่วนตัว เพราะหลัง ๆ มานี้คนเริ่มหันมาดูแลใส่ใจสุขภาพมากขึ้น อะไรก็ตามที่กินแล้วไม่อ้วน ไม่แก่ สร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย คนก็มักจะให้ความสนใจพิเศษ แต่ถึงอย่างนั้นพวกเขาก็ไม่ได้หลับหูหลับตาซื้อง่าย ๆ เพราะเรื่องคุณภาพเป็นสิ่งที่สำคัญมากกับธุรกิจประเภทนี้ ต่อให้ราคาของมันจะสูงแค่ไหน แต่ถ้าคุ้มค่าและเห็นผล ยังไงคนก็ซื้อ

ยกตัวอย่างสินค้าประเภทนี้ ได้แก่ อาหารคลีน, ขนมหวานทานแล้วไม่อ้วน, อาหารเสริม เป็นต้น

3. ธุรกิจฟู้ดเดลิเวอรี่ (Food Delivery)

ธุรกิจมาเเรง น่าลงทุนในปีนี้!!

สำหรับใครที่อยากทำธุรกิจส่วนตัวประเภทอาหาร จะทำอาหารเองแล้วเข้าระบบแอป Food Delivery ก็ถือว่าดีเลย เพราะช่วงนี้กำลังบูมมาก ต่อให้คนกลับไปทำงานที่ออฟฟิศแล้ว พวกเขาก็จะยังใช้บริการฟู้ดเดลิเวอรี่อยู่ดี

หรือถ้าไม่อยากทำอาหาร จะไปขับ Grab, foodpanda, GET ขนส่งอาหารก็ยังได้ แว่ว ๆ มาว่ารายได้ไม่น้อยเลยถ้าตั้งใจทำและไม่เกี่ยงรับออเดอร์

ดู ๆ แล้วมันก็อาจจะไม่เชิงธุรกิจส่วนตัวเสียทีเดียว แต่ถือว่าเราก็ยังเป็นนายตัวเอง ไม่ต้องมีหัวหน้ามาสั่งงาน จะเริ่มหรือเลิกงานตอนไหนก็ได้ ถือว่าเป็นอาชีพที่ให้อิสระ

4. สินค้าอนามัยและผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด

 สินค้าอนามัยและผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด

ช่วงที่ Covid-19 กำลังระบาด ใครที่อยากทำธุรกิจส่วนตัว การเลือกมาทำธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับอนามัยและผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดก็อาจจะรุ่งโรจน์ได้ในช่วงนี้ ซึ่งมีแนวโน้มว่าจะยังเติบโตไปได้อีกนาน เพราะคนยังต้องใส่หน้ากากอนามัย ใช้เจลล้างมือแอลกอฮอล์ รวมถึงผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อโรคที่ใช้ทำความสะอาดบ้าน ถ้าเราหันมาจับตลาดตรงนี้ได้ก็ถือว่าค่อนข้างเวิร์กเลย เพราะสินค้าจำพวกนี้กำลังขาดแคลนอย่างมาก

แต่เมื่อเห็นว่าเป็นโอกาสแล้ว ก็อย่าลืมตะหนักว่าลูกค้าทุกคนอยากได้ของดี ๆ ป้องกันไวรัสได้ ซึ่งเราจะต้องซื่อสัตย์กับลูกค้า เพราะตอนนี้เจอแต่คนหลอกขายของไม่ดี และหวังค้ากำไรเกินควรในยามที่ทุกคนกำลังลำบาก เพราะฉะนั้น ถ้าคิดจะทำธุรกิจส่วนตัวแล้ว ความน่าเชื่อถือต้องมาก่อนเสมอ

5. Dropshipper

Dropshipper

คนที่อยากทำธุรกิจส่วนตัว ชอบติดต่อสื่อสารกับลูกค้า แต่ไม่อยากลงทุนหนักกับการสต็อกของ Dropshipper อาจจะเหมาะกับคุณ เป็นธุรกิจที่เหมือนกับการเป็นนายหน้า โดยเราติดต่อกับเจ้าของแบรนด์ และต้องทำการตลาดโปรโมตสินค้าเพื่อให้ได้ฐานลูกค้ามาก่อน แล้วแจ้งยอดกับเจ้าของแบรนด์ให้เขาส่งสินค้าให้ลูกค้าโดยตรง (ไม่ต้องซื้อสินค้ามาตุนไว้กับตัว)

ถ้าจะให้ดีควรจะส่งสินค้าในนามเรา เพื่อให้ชื่อผู้ขายกับผู้จัดส่งตรงกัน ไม่ให้ลูกค้าเกิดความเข้าใจผิดว่า เอ๊ะ! ฉันซื้อกับคนนี้ ทำไมเป็นชื่ออีกคนส่งให้ ซึ่งมีโอกาสที่ลูกค้าจะคิดว่าถูกหลอก อีกอย่างคือป้องกันการถูกแย่งลูกค้า ถ้าทางเจ้าของแบรนด์ให้ราคาถูกกว่า ลูกค้าดันเปลี่ยนไปซื้อกับเจ้าของแบรนด์ ก็ถือว่าที่ทำการตลาดมาทั้งหมดคือเฟล ส่วนเรื่องรายได้ก็ต้องตกลงกับเจ้าของแบรนด์ว่าจะให้เปอร์เซ็นต์เท่าไร

ถ้าเห็นว่าตัวเองสามารถทำธุรกิจที่ติดต่อ สื่อสาร จัดการผู้คนได้ Dropshipper ก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่จะทำให้เรามีธุรกิจส่วนตัว แถมลงทุนน้อย ถ้าอยากรู้รายละเอียดเพิ่ม สามารถเข้าไปอ่านได้ที่ “การทำ Dropship จุดเริ่มต้นธุรกิจออนไลน์ ของคนไม่อยากลงทุน”

6. ขายภาพออนไลน์

ขายภาพออนไลน์

ใครอยากทำธุรกิจส่วนตัวแล้วมีพรสวรรค์ด้านการถ่ายรูป ธุรกิจ “ขายภาพออนไลน์” น่าจะเหมาะกับคุณ เพราะแทบจะไม่ต้องลงทุนอะไรเลยนอกจากกล้องและฮาร์ดดิสก์ที่เก็บไฟล์รูปได้เยอะ ๆ ที่เหลือมาจากฝีมือและความพยายามล้วน ๆ

ก่อนที่จะนำภาพไปขายบางเว็บไซต์มีการสอบเป็นช่างภาพ โดยการส่งภาพไปที่เว็บไซต์ขายภาพออนไลน์ เช่น Shutterstock, iStockphoto แต่ถ้าไม่อยากสอบช่างภาพก็ส่งไปที่เว็บ Dreamstime, Fotolia, 123RF เหมาะกับมือใหม่ที่อยากเริ่มต้นธุรกิจ เผลอ ๆ ทำควบคู่กับงานประจำได้ด้วย มีรายได้ 2 ทาง ถ้าอยากรู้เรื่องการขายภาพออนไลน์ สามารถเข้าไปอ่านได้ที่ ‘ขายภาพออนไลน์’ งานที่ 2 ของคนรักการถ่ายรูป

ใครที่ไม่รู้ว่าทำธุรกิจส่วนตัวอะไรดี มีทุนน้อย แนะนำธุรกิจนี้ เพราะถือว่าใช้ทุนน้อยที่สุด แต่ก็ต้องพยายามถ่ายและตกแต่งภาพให้ออกมาดีสุด ๆ เช่นกัน (ความจริงอาจไม่ได้ยากอย่างที่ใคร ๆ พูดไว้ เชื่อว่าทำได้ มันก็ได้)

7. แฟรนไชส์เครื่องดื่มและอาหาร

แฟรนไชส์เครื่องดื่มและอาหาร

สินค้าที่คนต้องกินต้องดื่มไม่มีทางเจ๊งได้ง่าย ๆ ยิ่งถ้าเป็นแฟรนไชส์ที่คนรู้จักเยอะอย่างไก่ห้าดาว ชายสี่บะหมี่เกี๊ยว ชานมไข่มุก ยิ่งไม่ต้องกลัวว่าจะเจ๊งเลย เพราะยังไงคนก็กิน หรือถ้าจะเจ๊งคงเป็นทำเลที่ไม่ดี

ดังนั้น คนที่อยากทำธุรกิจส่วนตัว แต่ไม่รู้ว่าจะทำธุรกิจอะไรดี ธุรกิจแฟรนไชส์ก็เป็นทางเลือกหนึ่ง ซึ่งเราไม่ต้องล้มลุกคลุกคลานใหม่ ถ้าลูกค้ารู้จักแบรนด์นี้ กินแล้วอร่อย ยังไงก็มากินต่อเรื่อย ๆ เพียงแค่เรามีเงินลงทุนซื้อสูตร ซื้อระบบการจัดการ ทางเจ้าของแฟรนไชส์ก็มีบริการส่งวัตถุดิบและอุปกรณ์ให้ ทำตามสูตรของร้าน แถมแฟรนไชส์สมัยนี้ก็ถูก มีเงินไม่ถึงหมื่นก็สามารถเปิดกิจการของตัวเองได้แล้ว ผ่อนกำลังกายเราได้อีกด้วย แค่จ้างพนักงานมาดูร้านให้เรา ไม่ต้องลงมือทำเอง เพียงเท่านี้ก็มีธุรกิจส่วนตัวเป็นของตัวเองได้แล้ว

เเละทั้งหมดนี้ที่เราได้กล่าวมานั้น คุณรู้จักตัวเองหรือยังว่าคุณเหมาะสมกับธุรกิจเเบบไหน เพราะก่อนที่คุณจะทำธุรกิจอะไรคุณจะต้องทำการศึกษาเเละหาข้อมูลให้ดีเสียก่อน

หากคุณเป็นคนที่ดูเเลสุขภาพ เราขอเเนะนำให้คุณอ่านบทความ gindeeyudee จะช่วยให้คุณรู้จักเทคนิคการดูเเลตัวเองที่ดีมากขึ้น

บทความน่าสนใจ : menusukapab

ป้ายกำกับ: